Xác định và Điều trị Xương hàm trên bị lõm (Hàm trên)

Hộp sọ của bạn được tạo thành từ 22 xương hợp nhất với nhau . Hàm trên là xương tạo nên hàm trên, má và phần dưới của hốc mắt.

Theo thuật ngữ y học, tụt có nghĩa là một khoảng trống hoặc một khoang. Hàm trên bị lõm là khi xương hàm trên của bạn bị lùi lại hoặc kém phát triển. Sự thụt lùi này có thể tạo ra các vấn đề thẩm mỹ như gò má phẳng và hàm quá nổi. Nó cũng có thể dẫn đến tắc thở và các vấn đề về răng miệng do khớp cắn lệch.

Hãy tiếp tục đọc để biết cách xác định xương hàm trên bị lõm. Chúng tôi cũng sẽ xem xét các triệu chứng điển hình và các lựa chọn điều trị.

Các triệu chứng của hàm trên bị lõm

Hàm trên của bạn tạo nên một phần lớn của mặt trước của bạn. Suy thoái có thể dẫn đến những thay đổi trong hình dạng khuôn mặt và khớp cắn của bạn, chẳng hạn như:

 • sai lệch (răng mọc lệch lạc)
 • răng sâu
 • môi dưới rõ rệt
 • môi trên mỏng
 • gò má phẳng
 • mũi nổi rõ

Răng mọc lệch do hàm trên bị lõm vào có thể gây ra các triệu chứng như:

 • nghiến răng
 • thường xuyên cắn vào lưỡi hoặc má
 • khó chịu khi nhai
 • thở bằng miệng
 • ngưng thở khi ngủ
 • ngáy
 • men răng mòn quá mức

Điều gì có thể gây ra hàm trên bị lõm?

Cấu trúc xương trên khuôn mặt của bạn phần lớn do yếu tố di truyền quyết định. Các nghiên cứu xem xét hình dạng khuôn mặt của các cặp song sinh ước tính rằng khoảng 75 phần trăm của phương sai trong hình dạng khuôn mặt là do di truyền. Nếu bạn có hàm trên bị lõm, rất có thể cha mẹ của bạn cũng có hàm trên bị lõm.

Chấn thương mặt trong thời thơ ấu, trong khi mặt vẫn đang phát triển, cũng có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của hàm trên. khi xương của bạn tiếp tục trưởng thành.

Suy thoái có thể từ nhẹ đến nặng và có thể không kèm theo bất kỳ vấn đề y tế nào khác. Trong một số trường hợp, hàm trên kém phát triển có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý có từ trước.

Chứng loạn sản hàm trên là một chứng rối loạn di truyền cực kỳ hiếm gặp gây ra sự kém phát triển của hàm trên và mí mắt bị xếch xuống. Hội chứng nghiện rượu ở thai nhi và hội chứng Angelman là hai tình trạng khác có thể dẫn đến sự phát triển không đúng cách của hàm trên.

Có nguy cơ về sức khỏe khi có hàm trên bị lõm không?

Khi không khí đi vào mũi của bạn, nó sẽ đi qua một trong ba lối đi được gọi là lỗ thông. Hàm trên của bạn tạo nên phần đáy của ba lối đi này. Nếu hàm trên bị lõm nặng, có thể gây cản trở việc thở khi thở bằng mũi do tạo ra tắc nghẽn trong khoang mũi.

Hàm trên phát triển không đúng cách cũng có thể gây ra các vấn đề về giọng nói bằng cách thay đổi hình dạng vòm miệng của bạn.

Điều trị hàm trên bị lõm

Hàm trên bị lõm có thể được điều trị bằng mũ chỉnh hình răng, chất độn qua da hoặc phẫu thuật.

Mũ đội đầu chỉnh nha

Mũ đội đầu chỉnh nha là một thiết bị đeo bên ngoài miệng để điều chỉnh những bất thường về hàm và khớp cắn. Trẻ em có hàm và răng vẫn đang phát triển thường phải đeo mũ đội đầu.

Khẩu trang kéo ngược là một loại chỉnh nha dùng để điều chỉnh sự kém phát triển của hàm trên, thường bằng cách sử dụng dây thun kết nối với mắc cài. Trong hầu hết các trường hợp, mũ đội đầu cần được đeo ít nhất 12 giờ mỗi ngày.

Chất làm đầy da

Chất làm đầy da là gel được tiêm vào bên dưới da của bạn để phục hồi khối lượng và định hình lại khuôn mặt. Chúng có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau bao gồm canxi hydroxyapatite, axit hyaluronic hoặc polyalkylimide.

Theo Hội đồng Phẫu thuật Thẩm mỹ Hoa Kỳ, hơn 1 triệu người tiêm chất làm đầy khuôn mặt mỗi năm.

Phẫu thuật hàm trên bị lõm

Phẫu thuật chỉnh hình (phẫu thuật chỉnh hàm ) có thể điều trị hàm trên bị lõm và các bất thường về hàm khác. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt xương hàm của bạn và sắp xếp chúng vào đúng vị trí. Họ có thể sử dụng đĩa xương, đinh vít, dây hoặc dây chun để giữ xương hàm của bạn ở đúng vị trí của chúng.

Mất tập trung hàm trên là một kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng để khắc phục chứng thiểu sản hàm trên, hở hàm ếch và môi.

Kéo mặt có hiệu quả đối với hàm trên bị lõm xuống không?

Kéo mặt là một kỹ thuật được cho là có thể di chuyển xương hàm trên về phía trước và lên trên. Ý tưởng là nếu bạn ấn định một áp lực lặp đi lặp lại lên xương hàm trên, nó sẽ tự sửa chữa. Có một số loại kỹ thuật kéo khuôn mặt được mô tả trực tuyến.

Một trong những kỹ thuật này bao gồm việc dùng ngón tay cái tạo áp lực lên mỗi bên hàm của bạn trong vài phút mỗi ngày. Những người ủng hộ cho rằng điều này có thể gây ra những thay đổi đáng kể đối với xương hàm trên của bạn, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy kỹ thuật này có thể thay đổi hình dạng khuôn mặt của bạn.

Một kỹ thuật phổ biến khác được gọi là mewing bao gồm việc dẹt lưỡi lên vòm miệng để chỉnh lại răng và tạo hình lại khuôn hàm của bạn. Không có bằng chứng nào cho thấy kỹ thuật này có hiệu quả. Người sáng tạo, Tiến sĩ John Mew, đã bị Hội đồng Nha khoa Vương quốc Anh tước giấy phép nha khoa.

Răng hàm trên cùng với sự phát triển bất thường của xương hàm trên của bạn. Nó có thể gây ra các vấn đề thẩm mỹ như gò má phẳng và hàm nhô cao. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng, các vấn đề về giọng nói và cản trở việc thở.

Nếu hàm trên bị lõm xuống không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào thì không cần phải điều trị. Nếu nó gây ra vấn đề hoặc nếu bạn muốn thay đổi nó vì lý do thẩm mỹ, thì chất làm đầy da hoặc phẫu thuật hàm là những phương pháp điều trị thiết thực nhất cho người lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *