Mức độ chính xác của một Á hậu là gì?

Share on Pinterest
Jordan Siemens / Getty Images

Nếu bạn đã từng hoàn thành một thời gian dài và có cảm giác như bạn có thể tiếp tục đi một vài dặm hơn, bạn có thể có kinh nghiệm của một Á hậu cao.

Cảm giác hưng phấn này giúp các vận động viên cảm thấy thư thái và bình tĩnh. Nó cũng có thể giúp che chắn cơn đau do tập thể dục kéo dài, ít nhất là tạm thời.

Nhưng không phải ai chạy bộ hoặc tập thể dục cũng cảm nhận được khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi này.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao mức cao của người chạy bộ lại xảy ra. Bài viết này cũng sẽ xem xét nguyên nhân gây ra cảm giác này và tại sao nó có thể không dễ dàng trải nghiệm như bạn mong đợi.

Độ cao của người chạy là bao nhiêu?

Cao của người chạy là một trạng thái hưng phấn ngắn, thư giãn sâu sắc. Euphoria là cảm giác vui sướng tột độ.

Trong trường hợp này, nó xảy ra sau khi tập thể dục cường độ cao hoặc kéo dài. Thông thường, những người trải qua mức cao của vận động viên điền kinh cũng cho biết họ cảm thấy ít lo lắng và đau đớn hơn ngay sau khi chạy.

Tuy nhiên, không phải ai chạy hoặc tập luyện cường độ cao cũng sẽ đạt được thành tích cao nhất. Rất khó để đo lường “mức độ hưng phấn” vì trải nghiệm mang tính chủ quan. Nhưng những gì chúng ta biết là nó có khả năng hiếm có.

Thêm vào đó, bạn có thể cần để chạy cho vài dặm tại một thời điểm để đạt được điểm mà cao của một Á hậu có thể xảy ra. Đối với nhiều người, khoảng cách này có thể không dễ dàng hoặc không thể thực hiện được.

Vì vậy, nếu bạn hoàn thành một cuộc chạy bộ dài và không cảm thấy có thể bắt đầu lại cuộc đua của mình, có lẽ bạn không đơn độc. Nhưng dù sao cũng tốt cho bạn vì đã thực hiện cuộc chạy lành mạnh đó.

Cách cơ thể và bộ não của bạn phản ứng với việc chạy

Vận động viên chạy cao không phải là lợi ích duy nhất có thể có của việc chạy hoặc tập thể dục. Thật vậy, có một số lợi ích về thể chất do các chất hóa học tiết ra khi bạn chạy và chúng không liên quan đến hệ tim mạch của bạn.

Chạy và tập thể dục nhịp điệu giải phóng một lượng endorphin vào máu của bạn. Endorphins thường được gọi là hóa chất “tạo cảm giác dễ chịu” vì chúng tạo ra cảm giác hạnh phúc và vui vẻ.

Chúng cũng giúp bạn bớt đau khi chạy. Điều đó có thể hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên, giúp bạn chịu đựng thời gian tập thể dục lâu hơn.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học tin rằng endorphin là nguyên nhân dẫn đến mức vận động của người chạy bộ. Nó có ý nghĩa – chúng có rất nhiều tác dụng có lợi.

Nhưng trong những năm gần đây, nghiên cứu đã tiết lộ rằng endorphin có thể không liên quan nhiều đến nó. Thay vào đó, nghiên cứu mới chỉ ra một loại phân tử khác: endocannabinoids.

Những phân tử này hoạt động trên hệ thống endocannabinoid của bạn. Đây là hệ thống tương tự bị ảnh hưởng bởi tetrahydrocannabinol (THC), hợp chất hoạt động trong cần sa.

Giống như endorphin, tập thể dục giải phóng nội tiết tố endorphin vào máu. Nếu bạn cảm thấy hưng phấn hoặc thư giãn sâu sau khi chạy, những phân tử này có thể là bên chịu trách nhiệm.

Giới thiệu về endorphin

Endorphins là chất hóa học thần kinh được cơ thể bạn tiết ra một cách tự nhiên. Chúng được tạo ra bởi hệ thống thần kinh trung ương và tuyến yên của bạn.

Endorphin hoạt động trên phần não của bạn giống như opioid như morphin. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là hóa chất “hạnh phúc”. Chúng được giải phóng khi tập thể dục hoặc khi đau đớn hoặc căng thẳng, cũng như phản ứng với việc ăn uống hoặc quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, endorphin là các phân tử lớn. Tất nhiên, chúng có kích thước siêu nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường – nhưng khi so sánh với các chất hóa học khác trong cơ thể, chúng được coi là lớn.

Và kích thước của chúng ngăn cản chúng đi qua máu -hàng rào não bộ. Đây là một trở ngại trong cơ thể giúp não của bạn an toàn khỏi một số mầm bệnh và phân tử. Endorphin là một trong những phân tử không thể đi qua não của bạn.

Điều này có nghĩa là endorphin thực sự không thể chịu trách nhiệm về mức độ cao của người chạy – nó phải là thứ gì đó khác.

Giới thiệu về endocannabinoids

Một thứ khác có thể là endocannabinoids . Những phân tử này đủ nhỏ để vượt qua hàng rào máu não và chúng hoạt động trên các thụ thể trong hệ thống endocannabinoid của bạn. Đây cũng là hệ thống được kích hoạt bởi THC, hợp chất hoạt động mạnh nhất trong cần sa.

Một loại nội tiết tố được gọi là anandamide được tìm thấy ở nồng độ cao trong máu của những người vừa mới chạy xong. Một số nghiên cứu cho thấy anandamide có thể kích hoạt tốc độ cao của người chạy. Điều này dẫn đến các hiệu ứng thần kinh ngắn hạn như:

  • giảm lo lắng
  • hưng phấn
  • cảm giác bình tĩnh

Tuy nhiên, nghiên cứu về cách thức não và cơ thể phản ứng với các chất kích thích nội tiết tố sau khi tập thể dục còn khá hạn chế.

Trên thực tế, nghiên cứu quan trọng nhất được thực hiện trên chuột vào năm 2015. Không rõ kết quả tương tự có xảy ra ở người hay không. Nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn đang được tiến hành.

Các lợi ích khác của việc chạy

Độ cao của vận động viên là không phải là một sự đảm bảo cho tất cả những người buộc dây và cất cánh để đập vỉa hè. Các lợi ích khác có nhiều khả năng hơn và cũng có lợi theo nhiều cách.

Một số lợi ích phổ biến nhất của việc chạy bộ bao gồm:

  • giảm lo lắng
  • giảm cảm giác trầm cảm
  • tăng trí nhớ và khả năng tập trung
  • tăng tính linh hoạt và cải thiện khả năng vận động
  • tăng hệ thống miễn dịch
  • cải thiện phản ứng với insulin
  • giảm cân hoặc duy trì

Chạy xa

Cao của người chạy là một cảm giác hưng phấn hoặc hạnh phúc kéo dài trong thời gian ngắn xảy ra sau khi tập luyện hoặc đang chạy. Không phải ai chạy hoặc tập thể dục cũng sẽ trải qua cảm giác cao nhất của vận động viên chạy bộ – nhưng những người có thể thấy mình đang tập thể dục để theo đuổi cảm giác tuyệt vời đó.

Những người từng trải qua vận động viên chạy bộ cũng cho biết họ cảm thấy ít lo lắng và giảm đau hơn. nói rằng họ cảm thấy bình tĩnh hơn và vui vẻ hơn sau khi tập thể dục.

Cơ thể bạn sản xuất một số chất hóa học khi bạn đang chạy và các nhà nghiên cứu đang bắt đầu tìm hiểu nhiều cách cơ thể bạn có thể phản ứng với việc tập luyện. Điều này bao gồm những cảm giác như vận động viên cao nhất.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ lý do tại sao một số người lại cảm nhận được mức cao nhất của vận động viên và một số người thì không. Cũng không rõ bạn có thể làm gì để giành ngôi á quân. Nhưng ngay cả khi không cảm thấy trạng thái hưng phấn này, tập thể dục như chạy bộ là một lựa chọn lành mạnh cho hầu hết mọi người. Và đó cũng là lý do hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *