Mắt đỏ khi thức dậy có phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không?

Share on Pinterest
Aleksandar Jankovic / Getty Images

Sau khi thức dậy vào buổi sáng từ một giấc ngủ đêm, bạn có thể nhận thấy đôi mắt đỏ ngầu đang nhìn chằm chằm lại nhìn bạn trong gương trong phòng tắm.

Trong một số trường hợp, mắt bạn có thể có màu đỏ tươi hoặc hơi hồng. Chúng cũng có thể chứa đầy các đường màu đỏ hoặc hồng nguệch ngoạc. Đây là những mạch máu mà bình thường không thể nhìn thấy.

Nhiều tình trạng có thể khiến mạch máu trong mắt giãn ra và sưng lên sau khi thức dậy. Một số người trong số họ không phải là bất kỳ nguyên nhân nào để báo động, nhưng đôi mắt đỏ hoặc đỏ ngầu vào buổi sáng có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các nguyên nhân gây đỏ mắt vào buổi sáng và giúp bạn xác định khi nào cần điều trị y tế. Chúng tôi cũng cung cấp một số phương pháp điều trị tại nhà có thể được sử dụng khi mắt đỏ không phải là trường hợp cấp cứu y tế.

Nguyên nhân đỏ mắt vào buổi sáng

củng mạc, hoặc lòng trắng của mắt, chứa đầy các mạch máu nhỏ. Nếu các mạch máu này bị giãn ra hoặc sưng lên thì sẽ dẫn đến hiện tượng đỏ mắt, đặc biệt là khi thức dậy.

Chứng đỏ mắt khi thức dậy thường có thể được giảm bớt bằng cách thay đổi thói quen sống. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa nguyên nhân khẩn cấp khiến mắt đỏ ngầu và các tình trạng nghiêm trọng hơn khiến mắt đỏ như một triệu chứng.

viêm bờ mi>

Nguyên nhân không liên quan Các nguyên nhân nghiêm trọng hơn
máy tính>

viêm màng bồ đào
mỏi mắt ngủ>
thiếu>

ăn đêm>
khô>

subconjunctival>
uống rượu>
môi trường>

viêm kết mạc>
dị ứng cấp tính>
thấp khớp>
Nguyên nhân không thường xuyên

Có rất nhiều lý do khiến mắt đỏ khi thức dậy mà không phải là Không được coi là nghiêm trọng.

Hội chứng thị giác máy tính

Nhìn chằm chằm vào các thiết bị kỹ thuật số trong 2 giờ liên tục trở lên có thể gây đỏ mắt. Nếu bạn làm điều này vào đêm muộn, bạn có thể thức dậy với đôi mắt đỏ mỗi sáng.

Máy tính và thiết bị kỹ thuật số làm căng mắt đáng kể vì bạn có xu hướng ít chớp mắt hơn khi nhìn chằm chằm vào màn hình. Do đó, điều này làm giảm lượng ẩm trong mắt, gây ra đỏ mắt.

Mí mắt

Giống như hội chứng thị giác máy tính, các nguyên nhân mỏi mắt khác có thể dẫn đến đỏ mắt vào buổi sáng. Chúng bao gồm lái xe đường dài vào ban đêm hoặc cố gắng đọc sách trong điều kiện ánh sáng mờ.

Thiếu ngủ

Mọi người thỉnh thoảng đốt dầu nửa đêm và mắt đỏ khi thức dậy thường là kết quả . Ngủ không đủ giấc sẽ làm giảm lượng dầu nhờn và oxy trong mắt, khiến mắt bị đỏ tạm thời.

Hội chứng khô mắt

Khi ngủ, mắt bạn có thể giảm sản xuất nước mắt bôi trơn. . Điều này có thể dẫn đến khô và mẩn đỏ khi thức dậy. Ở những người bị hội chứng khô mắt, mắt đỏ vào buổi sáng có thể rõ ràng hơn vì lý do này.

Uống rượu quá mức

Nếu bạn uống quá nhiều rượu vào đêm hôm trước, bạn có thể thức dậy với đôi mắt đỏ. Đó là vì rượu là một chất lợi tiểu làm mất nước của cơ thể, bao gồm cả mắt.

Các chất gây kích ứng môi trường

Ô nhiễm không khí như bụi, khói thuốc lá, tro từ lửa và khói xe , có thể gây kích ứng mắt, khiến chúng chuyển sang màu đỏ. Không khí khô thiếu độ ẩm cũng có thể gây kích ứng mắt.

Dị ứng

Phấn hoa, mạt bụi, lông thú cưng và các chất gây dị ứng khác có thể gây ngứa, mẩn đỏ và chảy nước mắt. Cho dù dị ứng của bạn là theo mùa hay quanh năm, dùng thuốc kháng histamine không kê đơn có thể hữu ích.

Tình trạng nghiêm trọng

Khi đôi mắt đỏ ngầu vào buổi sáng là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý, bạn cũng có thể lưu ý những triệu chứng điển hình khác.

Các triệu chứng luôn cần được chăm sóc y tế bao gồm:

  • đau>
  • dữ dội>
  • mờ>
  • thay đổi>
  • nhạy cảm>
  • buồn nôn>
  • mắt>

Một số triệu chứng này có liên quan đến các tình trạng sau:

Viêm màng bồ đào

Màng bồ đào là lớp giữa của mắt và là phần của cơ quan cung cấp máu cho võng mạc. Người bị viêm màng bồ đào bị sưng màng bồ đào.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, khiến mắt đỏ nghiêm trọng cũng như đau, mờ, nổi sậm màu (chấm nổitrong tầm nhìn của bạn), và độ nhạy với ánh sáng.

Nó có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với thị lực của bạn và cần được sự chăm sóc của bác sĩ.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ gây ra những biến động đột ngột về huyết áp và nồng độ oxy, có thể ảnh hưởng đến các mạch máu trong mắt.

Có thể bị viêm và mẩn đỏ. Theo thời gian, tổn thương võng mạc cũng có thể xảy ra từ tình trạng này.

Nếu bạn có các triệu chứng khác của chứng ngưng thở khi ngủ, chẳng hạn như đau đầu, cáu kỉnh khi thức dậy hoặc hay quên, hãy đến gặp bác sĩ.

Tiểu đêm

Tình trạng này gây ra mí mắt của bạn không đóng hoàn toàn trong khi ngủ. Nó có thể là một triệu chứng của các tình trạng nghiêm trọng cần sự chăm sóc của bác sĩ. Chúng bao gồm Bellâ € ™ s liệt và các bệnh tự miễn dịch.

Ngoài đỏ mắt vào buổi sáng, các triệu chứng của chứng trễ mắt về đêm còn bao gồm đau, khó chịu, chảy nước mắt và có cảm giác cộm trong mắt như có dị vật.

Kết mạc dưới mắt xuất huyết

Tình trạng này là do mạch máu trong mắt bị vỡ hoặc rò rỉ. Nó có thể do một số nguyên nhân, bao gồm cả chấn thương mắt hoặc ho dữ dội.

Nếu bạn đã bị chấn thương mắt, hãy đến gặp bác sĩ để loại trừ các biến chứng nghiêm trọng. Xuất huyết dưới kết mạc không gây đau nhưng có thể khiến mắt có cảm giác cộm hoặc đầy mắt. Nó thường tự khỏi mà không cần điều trị.

Viêm bờ mi (viêm mí mắt)

Viêm bờ mi có thể do nhiều chất kích ứng, vi khuẩn, nấm và vi rút gây ra. Nó cũng có thể được gây ra bởi một số điều kiện cơ bản.

Ngoài việc mắt đỏ và sưng khi thức dậy, viêm bờ mi có thể gây ngứa, nhạy cảm với ánh sáng và đóng vảy ở mí mắt trên.

Vì những triệu chứng này có thể báo hiệu tình trạng nhiễm trùng nặng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để xác định nguyên nhân gốc rễ. Thuốc nhỏ mắt steroid hoặc bôi trơn thường được kê đơn để điều trị viêm bờ mi. Thuốc kháng sinh cũng có thể được kê đơn.

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

Viêm kết mạc là tình trạng viêm ở mắt có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc dị ứng. Nó gây đỏ, ngứa, đau và chảy mủ ở một hoặc cả hai mắt. Nó cũng có thể khiến lông mi của bạn bị đóng vảy, khiến bạn khó mở mắt vào buổi sáng.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm kết mạc, hãy đến gặp bác sĩ. Viêm kết mạc do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Viêm kết mạc do virus được điều trị bằng cách chườm ấm và nhỏ thuốc bôi trơn mắt.

Bệnh tăng nhãn áp cấp tính

Bệnh tăng nhãn áp cấp tính có thể xảy ra khi thức dậy hoặc vào ban ngày và do nhãn áp tăng đột ngột, nhanh chóng.

Nó thường kèm theo đau. Đây là một mối đe dọa nguy hiểm đối với thị lực của bạn, vì vậy nếu bạn tin rằng mình mắc bệnh này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một tình trạng tự miễn dịch gây ra tình trạng viêm trong các mô của cơ thể, bao gồm cả các mô ở lớp ngoài của mắt. Mắt thường bị đỏ, khô.

Nếu mắt đỏ kèm theo các triệu chứng RA như đau khớp, suy nhược, giảm cân ngoài ý muốn hoặc các triệu chứng giống như cúm, hãy đến gặp bác sĩ.