Mang thai 22 tuần: Triệu chứng, Lời khuyên, v.v.

Share on Pinterest
Boris Jovanovic / Stocksy United

Chào mừng đến với tuần 22! Khi bạn đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai nhưng chưa gần đến tam cá nguyệt thứ ba, thì khả năng cao là bạn đang cảm thấy khá ổn ngay bây giờ. (Nhưng nếu bạn không – vì ốm nghén có thể kéo dài và táo bón khi mang thai cũng là một điều – tất cả đều bình thường.)

Hãy tiếp tục hưng phấn đi và tìm hiểu thêm về những gì mong đợi ở tuần 22 của thai kỳ.

Mang thai 22 tuần: Điều gì sẽ xảy ra

 • Em bé đang bắt đầu nghe, mọc lông mày và học cách cầm nắm bằng tay.
 • Bạn có thể giảm bớt các triệu chứng ban đầu của thai kỳ nhưng có thể bị đau lưng , bệnh trĩ hoặc giãn tĩnh mạch.
 • Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về một doula và thậm chí tốt hơn, là một â € œbabymoon.â €
 • Bạn sẽ muốn Hãy chú ý đến bất kỳ triệu chứng bất thường nào và báo cáo chúng cho bác sĩ của bạn.
 • Bạn có thể đang tận hưởng nhiều năng lượng hơn!

< / sang một bên>

Những thay đổi trong cơ thể bạn

Bạn có cảm nhận được những rung động đầu tiên của con mình không chuyển động của bạn chưa? Nếu vậy, điều đó có thể sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn nhiều hơn.

Mặc dù những khó chịu khi mang thai có thể đã lắng xuống nhưng tử cung vẫn tiếp tục phát triển và căng ra để phù hợp với thai nhi đang lớn. Hiện tại nó đã kéo dài đến khoảng 2 cm (3/4 inch) trên rốn của bạn.

Bạn bè và gia đình có lẽ đang thực sự chú ý đến vết sưng của em bé. Bạn không phải lúc nào cũng phải để người khác chạm vào bụng mình. Hãy yêu cầu họ giữ tay nếu bạn muốn.

Và bạn có thể nhận thấy bàn chân của mình to ra do relaxin, loại hormone giúp nới lỏng các khớp và dây chằng trong xương chậu để cho phép em bé thoát ra ngoài. Hormone này cũng làm thư giãn các khớp khác trong cơ thể, làm cho các khớp chân của bạn lỏng lẻo hơn (và bây giờ cũng rộng hơn).

Con bạn

Chia sẻ trên Pinterest
Minh họa bởi Alyssa Kiefer

Bé của bạn hiện nặng gần 1 pound (0,45 kg) và dài gần 7,5 inch. Đây là khoảng kích thước bằng một quả đu đủ. Con bạn không chỉ lớn hơn mà còn trải qua quá trình phát triển đủ để giờ giống như một đứa trẻ sơ sinh.

Mặc dù con bạn vẫn còn nhiều việc phải làm và sẽ tiếp tục phát triển tăng cân hơn sau mỗi tuần trôi qua, những bức ảnh siêu âm đó sẽ bắt đầu trông giống như những gì bạn tưởng tượng về một em bé trông giống hệt e.

Đôi mắt của bé cũng đang tiếp tục phát triển trong tuần này. Mống mắt chưa chứa bất kỳ sắc tố nào, nhưng tất cả các bộ phận thị giác khác đều có, bao gồm cả mí mắt và lông mày nhỏ.

Bé cũng có thể bắt đầu học cách cầm nắm bằng tay và bắt đầu nghe những thứ bạn. nói và những điều cơ thể bạn đang làm. Họ sẽ bắt đầu biết khi nào bạn đói với những tiếng ầm ầm ở bụng.

Phát triển song sinh ở tuần 22

Nếu trẻ sơ sinh chưa bắt đầu điều này trong tuần 21, bây giờ chúng có thể nuốt và có một lớp lông mịn gọi là lông tơ bao phủ hầu hết cơ thể. Lanugo giúp giữ các nốt ban đỏ trên da trẻ sơ sinh của bạn. Lớp vỏ ngoài của vernix giúp bảo vệ làn da của em bé khi còn trong bụng mẹ.

Các triệu chứng khi mang song thai tương tự như khi sinh con trong tuần này. Tuy nhiên, em bé của bạn có thể nhỏ hơn một chút.

Tuần này có thể là thời điểm thích hợp để bắt đầu nghiên cứu xe đẩy đôi.

Các triệu chứng của thai 22 tuần

Đây hy vọng rằng đây là một tuần dễ dàng đối với các triệu chứng mang thai. Nhiều người cảm thấy tốt vào giữa tam cá nguyệt thứ hai, nhưng vẫn có một số cảm giác khó chịue những thứ có thể xuất hiện.

Các triệu chứng bạn có thể gặp trong tuần 22 bao gồm:

 • giãn tĩnh mạch>
 • trĩ
 • bụng>
 • đau lưng
 • vùng chậu>

 • thay đổi>
Giãn tĩnh mạch

Lưu lượng máu tăng lên khi mang thai có thể góp phần làm giãn tĩnh mạch. Chúng thường xuất hiện trên chân của bạn, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận cơ thể khác, chẳng hạn như cánh tay và thân.

Để giúp chống lại chúng, hãy đứng dậy bất cứ khi nào bạn có thể. Độ cao có thể hữu ích và do đó có thể hỗ trợ tất hoặc vớ.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ, các tĩnh mạch sưng tấy, đau đớn xung quanh mông của bạn là một phàn nàn phổ biến khác khi mang thai. Áp lực thêm lên hậu môn của bạn từ tử cung đang phát triển của bạn có thể góp phần hình thành trĩ. Các hormone thai kỳ và căng thẳng cũng có thể dẫn đến bệnh trĩ.

Uống nhiều chất lỏng và ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ. Cố gắng uống ít nhất 8 đến 1 ly nước và 2 đến 25 gam chất xơ mỗi ngày. Tập thể dục cũng có thể hữu ích.

Trừ khi bác sĩ hạn chế hoạt động của bạn, hãy cố gắng tập thể dục 3 phút mỗi ngày. Tập thể dục không chỉ có thể giúp bạn tránh bệnh trĩ mà còn có thể giúp bạn duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Tránh táo bón. Ăn thực phẩm giàu chất xơ và đi khi bạn có cảm giác thèm ăn. Việc chậm đại tiện có thể dẫn đến bệnh trĩ khó hơn và đau hơn.

Nếu bạn phát triển bệnh trĩ, chúng thường tự khỏi. Để giúp kiểm soát cơn đau liên quan đến bệnh trĩ, hãy thử ngâm mình trong bồn nước ấm nhiều lần trong ngày và tránh ngồi trong thời gian dài. Bạn cũng có thể trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về các loại kem bôi trĩ không kê đơn hoặc khăn lau tẩm thuốc.

Nếu bạn phát triển các búi trĩ ngoại cứng và sưng, tiếp tục chảy máu, bạn có thể đã mắc bệnh trĩ. Nếu đúng như vậy, hãy đến gặp bác sĩ vì bạn có thể phải thực hiện một thủ thuật tiểu phẫu để loại bỏ chúng.

Việc cần làm tuần này để có một thai kỳ khỏe mạnh

Nghiên cứu các lớp sinh nở

Nếu đây là lần mang thai đầu tiên của bạn, một lớp sinh con có thể cung cấp cho bạn một số giáo dục cần thiết (và bạn yên tâm !) về những gì mong đợi trong quá trình giao hàng của bạn và hơn thế nữa.

Cảm giác chuyển dạ như thế nào? Nó thường kéo dài bao lâu? Và liệu tôi có thể vượt qua nỗi đau? Tôi phải làm gì với con tôi sau khi tôi mang nó về nhà? Tất cả những chủ đề này và hơn thế nữa sẽ được đề cập tại một lớp học về sinh nở.

Những lớp học này cũng không chỉ mang lại lợi ích cho các bà mẹ sắp sinh. Nếu bạn có bạn đời, hãy dẫn họ theo và họ sẽ không chỉ học những điều cơ bản về những gì bạn sẽ phải trải qua mà còn có thể học một số kỹ thuật thư giãn để giúp bạn tự tin và mạnh mẽ trong quá trình chuyển dạ và những ngày đầu trở thành phụ huynh mới.

Các lớp học có thể lấp đầy nhanh chóng, vì vậy bạn có thể muốn lên lịch cho các lớp học ngay bây giờ. Nhiều bệnh viện cung cấp các lớp sinh con tổng quát cũng như các lớp chuyên biệt hơn, chẳng hạn như các lớp liên quan đến hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh, kiến ​​thức cơ bản về nuôi con bằng sữa mẹ hoặc thậm chí các triết lý lao động cụ thể, chẳng hạn như phương pháp Bradley tự nhiên hơn.

Các bệnh viện cũng có thể cung cấp một tham quan cơ sở sản phụ hoặc trẻ sơ sinh của họ như một phần của các lớp học về sinh nở của họ, điều này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn về kỳ nghỉ sắp tới của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm các lớp học ngoài bệnh viện địa phương, Lamaze International hoặc Hiệp hội Giáo dục Sinh đẻ Quốc tế có thể giúp ích một phần nào đó. Bất kể bạn ở đâu, hãy lên lịch bất kỳ lớp học nào trước tuần thứ 35 để đảm bảo bạn có thời gian cho việc chuyển dạ sớm, nếu điều đó xảy ra.

Nghiên cứu doulas

Một doula được đào tạo chuyên nghiệp để hỗ trợ. trong khi sinh con và đôi khi sau khi sinh con. Doulas cung cấp hỗ trợ về mặt tinh thần, thể chất và thông tin cho một người đang mang thai và sinh nở.

Nếu bạn quyết định làm việc với một doula, họ thường sẽ không bắt đầu hỗ trợ bạn cho đến vài tháng trước khi bạn sinh con . Nếu bạn quan tâm đến doula sau sinh, một doula hỗ trợ sau khi sinh con, thì doula sẽ không bắt đầu hỗ trợ bạn cho đến khi bạn đưa con về nhà.

Bởi vì doulas cung cấp hỗ trợ, tìm một người phù hợp là cực kỳ quan trọng. Một chiếc doula chuyển dạ sẽ ở bên bạn trong quá trình chuyển dạ và một chiếc doula sau sinh sẽ ở bên bạn trong khoảng thời gian bạn thiếu ngủ và thích nghi với nhiều thay đổi.

Bạn không chỉ muốn có đủ thời gian để phỏng vấn doulas, nhưng bạn cũng muốnđảm bảo rằng doula bạn muốn luôn có sẵn khi bạn cần. Thu xếp sớm có thể giúp đảm bảo rằng bạn có thể thuê được lựa chọn đầu tiên của mình.

Nếu bạn muốn làm việc với một doula, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn danh sách các doulas được đề xuất hoặc các tài nguyên khác để giúp bạn tìm kiếm. Giới thiệu từ bạn bè là một cách tuyệt vời khác để tìm doula.

Lên kế hoạch cho một tuần trăng con (chuyến đi trước khi sinh con) với người bạn đời của bạn

Chắc hẳn bạn đang cảm thấy tuyệt vời và vết sưng của bạn thật đáng yêu , nhưng chưa gây khó khăn cho việc di chuyển. Tuy nhiên, sự mệt mỏi của bạn có thể sẽ trở lại trong tam cá nguyệt thứ ba và vết sưng tấy của bạn sẽ sớm trở nên đủ lớn đến mức chỉ cần nghĩ đến việc đi lại thôi cũng có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Trước khi bụng bầu khó thực hiện các công việc hàng ngày (như đi tất) và tất cả những gì bạn muốn làm là chợp mắt, bạn có thể lên kế hoạch cho một chuyến du lịch ngắn ngày hoặc tuần trăng mật với người yêu của mình .

Thư giãn với người bạn đời của bạn trước khi cuộc sống của bạn thay đổi để nhường chỗ cho một thành viên mới trong gia đình có thể là một cách tuyệt vời để củng cố mối quan hệ mà bạn chia sẻ.

Nếu đây không phải là đứa con đầu lòng của bạn, hãy cân nhắc một chuyến du lịch cùng gia đình để củng cố rằng một em bé mới sinh sẽ không thay đổi mối quan hệ mà bạn hoặc người bạn đời của bạn có với con hoặc con khác của bạn.

Nếu bạn sẽ đi máy bay, việc di chuyển bằng máy bay thương mại thường được coi là an toàn nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. Bạn vẫn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi lên máy bay. Một số hãng hàng không cũng có chính sách xung quanh việc đi máy bay khi đang mang thai. Kiểm tra với hãng hàng không.

Khi ở trên máy bay, hãy uống đủ nước và di chuyển để thúc đẩy lưu thông. Bạn có thể muốn xem xét một chỗ ngồi ở lối đi để dễ dàng đứng dậy khi cần thiết.

Khi nào cần gọi cho bác sĩ

Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị chảy máu âm đạo hoặc dịch rò rỉ, sốt, đau bụng dữ dội hoặc đau đầu, hoặc mờ mắt.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đâu là cơn đau chuyển dạ và bạn không chắc liệu chúng có thể là cơn gò Braxton-Hicks hay thật, hãy gọi cho bác sĩ để xin ý kiến ​​chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *