Hỏi chuyên gia: Quản lý ung thư vú di căn và sức khỏe tâm thần của bạn

 1. Ung thư vú có thể gây ra trầm cảm không?

Ung thư vú không được biết là nguyên nhân trực tiếp gây ra trầm cảm. Tuy nhiên, việc kiểm soát chẩn đoán ung thư vú bên cạnh các phương pháp điều trị có thể làm gián đoạn tình cảm của bạn.

Mặc dù cần thêm thông tin để hiểu các chi tiết xung quanh mối liên quan, các nghiên cứu đã phát hiện ra tỷ lệ trầm cảm ở mức cao. bệnh nhân ung thư vú.

Một phân tích tổng hợp được thực hiện vào năm 219 cho thấy tỷ lệ trầm cảm trên toàn cầu ở những người bị ung thư vú là 32%.

2. Lo lắng và căng thẳng có thể gây ra ung thư không?

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu mối quan hệ giữa lo lắng, căng thẳng và ung thư. Cho đến nay, không có bằng chứng rõ ràng ung thư vú là do những yếu tố này gây ra. Tuy nhiên, căng thẳng và lo lắng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể và sức khỏe tâm lý của bạn nếu chúng không được kiểm soát.

Căng thẳng mãn tính có liên quan đến tác động đến khả năng phòng vệ miễn dịch của bạn. Một suy nghĩ đang được nghiên cứu là hệ thống miễn dịch suy yếu tạo ra môi trường mà ung thư có thể phát triển.

Một xem xét khác đang được điều tra là căng thẳng mãn tính dẫn đến các hành vi không lành mạnh, chẳng hạn như tăng sử dụng rượu, hút thuốc, thói quen ăn uống không lành mạnh liên kết với việc tăng nguy cơ phát triển ung thư.

3. Có thể căng thẳng và lo lắng khiến ung thư lây lan nhanh hơn?

Không có thông tin khoa học nào đủ mạnh để chứng minh rằng chỉ riêng căng thẳng hoặc lo lắng đã khiến ung thư di chuyển với tốc độ nhanh hơn.

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng tin tốt là không tìm thấy liên kết rõ ràng nào. Bệnh ung thư đủ căng thẳng mà không cần lo lắng rằng căng thẳng lo lắng đang làm cho bệnh ung thư của bạn phát triển nhanh hơn.

4. Giai đoạn cảm xúc của bệnh ung thư là gì?

A nhiều loại cảm xúc có thể trải qua khi điều chỉnh để chẩn đoán ung thư. Phản ứng của mỗi người là duy nhất, nhưng một số người có thể trải qua các giai đoạn đau buồn tại một số thời điểm trong hành trình của họ.

Các giai đoạn của giai đoạn đau buồn thường liên quan đến cái chết, nhưng chúng cũng có thể được áp dụng khi ai đó trải qua sự mất mát cùng cực, chẳng hạn như chẩn đoán ung thư. Các giai đoạn là:

  • từ chối
  • tức giận
  • thương lượng
  • buồn bã>
  • chấp nhận

Cảm xúc mà người bị ung thư cảm thấy không giới hạn ở năm cảm xúc, nhưng biết chu kỳ liên quan đến đau buồn có thể hữu ích trong hành trình của bạn.

5. Bạn có thể bị PTSD do ung thư không? Nếu vậy, nó được quản lý như thế nào?

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là một tình trạng sức khỏe tâm thần do một sự kiện đau buồn gây ra. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ PTSD cao tới mức 32 phần trăm ở những người bị ung thư vú, có tới 75% gặp ít nhất một triệu chứng trong PTSD.

Trải qua một số lo lắng sau khi được chẩn đoán ung thư là điều phổ biến, nhưng lo lắng tột độ có thể trở nên xáo trộn tâm lý đến mức cản trở các hoạt động thường ngày.

Điều quan trọng là nhận được sự trợ giúp của chuyên gia sức khỏe tâm thần. Chúng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu cho những người bị đau buồn mới hoặc gia tăng cảm xúc sau khi được chẩn đoán ung thư.

6. Cơn thịnh nộ hóa trị là gì?

Sự thay đổi tính cách trong quá trình điều trị ung thư , chẳng hạn như hóa trị liệu, được đánh dấu bởi sự tức giận đột ngột, cáu kỉnh hoặc hành vi thất thường thường được gọi là “cơn thịnh nộ.”.

Đây có thể là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau, nhưng lý do đằng sau tình trạng được mô tả thường có liên quan đến steroid được sử dụng để hỗ trợ điều trị hóa trị.

Nếu bạn có những thay đổi tính cách không mong muốn trong quá trình điều trị, điều quan trọng là phải thảo luận với nhóm chăm sóc của bạn để bạn có thể có được đánh giá thích hợp và thảo luận về các lựa chọn của mình .

7. Thái độ của bạn có ảnh hưởng đến khả năng sống sót sau bệnh ung thư của bạn không?

Không có bằng chứng rõ ràng đề xuất thái độ ảnh hưởng đến sự sống còn của bệnh ung thư. Một thử nghiệm tiềm năng lớn với 3 thập kỷ theo dõi đã không xác định được mối quan hệ giữa tính cách, nguy cơ ung thư,hoặc sự sống còn.

Điều đó cho thấy, có một số bằng chứng cho thấy thái độ tích cực có thể cải thiện chất lượng sức khỏe tổng thể của bạn.

8. Ngoài việc nhìn thấy một chuyên gia sức khỏe tâm thần, tôi có thể làm gì khác để quản lý sức khỏe tâm thần của mình?

Hãy tạo một điểm để nhìn, cảm nhận và nghe thấy thiên nhiên. Nếu cả ba đều không phải là một lựa chọn, thì ngay cả một lựa chọn cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Nếu bạn không thể ra ngoài nhưng bạn có thể truy cập Internet, hãy tìm kiếm âm thanh thiên nhiên, nhắm mắt, hít thở sâu và lắng nghe.

Viết nhật ký cũng có thể giúp giảm cảm giác căng thẳng và buồn bã. Viết ra cảm xúc của bạn có thể giúp bạn có không gian để suy ngẫm và giúp quản lý suy nghĩ của mình.

Thừa nhận cảm xúc của bạn và thực hành thiền định cũng có thể là những công cụ hữu ích cho sức khỏe của bạn.

Một cách tiếp cận có thể hoạt động tốt hơn cái khác. Có nhiều cách để cố gắng giảm mức độ căng thẳng và cảm giác tiêu cực. Hãy nhớ rằng nhóm chăm sóc của bạn có thể cung cấp các nguồn hỗ trợ chuyên nghiệp nếu bạn cần. Đừng ngại hỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *