Dùng Pepcid khi mang thai có an toàn không?

Share on Pinterest
Tatjana Zlatkovic / Stocksy United

Nếu bạn sợ hãi cảm giác khó chịu và đau đớn kèm theo chứng khó tiêu và ợ chua sau bữa ăn, bạn không đơn độc. Có tới 45 phần trăm số người bị ợ nóng khi mang thai.

Mặc dù rõ ràng điều này là phổ biến và hoàn toàn bình thường khi mang thai, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu có biện pháp khắc phục an toàn không kê đơn (OTC), chẳng hạn như Pepcid, mà bạn có thể thực hiện để giúp giảm bớt tình trạng bỏng rát này không khó tiêu.

Tin vui? Bạn có thể dùng Pepcid – trong khi lưu ý một số cân nhắc – trong khi mang thai. Và có một số lựa chọn OTC khác – cùng với một số biện pháp điều trị tại nhà – bạn có thể thử vào lần tiếp theo khi cảm thấy vết bỏng tiếp tục.

Các dạng Pepcid

Pepcid là thuốc chẹn histamine-2 OTC (H2 chẹn) với thành phần hoạt chất là famotidine. Nó làm giảm chứng ợ nóng bằng cách giảm lượng axit trong dạ dày.

Theo trang web của công ty, Pepcid có ba dạng:

 • Original Strength Pepcid AC: Có trong máy tính bảng và chứa chất chặn H2 bắt đầu hoạt động sau 15 phút.
 • Pepcid AC cường độ tối đa: Có trong một máy tính bảng và chứa một chất chặn H2 bắt đầu hoạt động sau 15 phút.
 • Pepcid AC Complete: Có dạng viên nhai và kết hợp thuốc chẹn H2 với một loại thuốc kháng axit bắt đầu hoạt động trong vài giây.

Có thể mua cả ba loại Pepcid mà không cần đơn thuốc, mặc dù trong trường hợp mang thai, bạn luôn muốn kiểm tra với bác sĩ sản phụ khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng một loại thuốc mới.

Những cách sử dụng phổ biến của Pepcid trong mang thai

Pepcid thường là một loại thuốc không kê đơn cho những người bị ợ chua và khó tiêu khi mang thai.

“Có nhiều người bị trào ngược axit trong thai kỳ do Rachel Gerber, bác sĩ nội tiết sinh sản và hội đồng được chứng nhận OB-GYN tại Hiệp hội Y học Sinh sản cho biết.

Các hormone thai kỳ làm chậm các cơ của đường tiêu hóa, khiến thức ăn di chuyển chậm hơn, khiến bạn có hệ tiêu hóa chậm chạp.

Bạn cũng có thể bị khó tiêu và ợ chua khi các hormone làm giãn van ngăn cách thực quản với dạ dày, khiến thức ăn và axit trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Quá trình này gây ra cảm giác nóng rát kèm theo chứng ợ nóng.

Khi những thay đổi về lối sống và chế độ ăn uống không giúp giảm chứng ợ nóng khi mang thai, Ross cho biết bạn có thể dùng Pepcid AC bằng đường uống một hoặc hai lần mỗi ngày cùng với thức ăn hoặc không. Như thường lệ, hãy thảo luận về việc dùng bất kỳ loại thuốc mới nào với bác sĩ của bạn khi mang thai.

Pepcid có an toàn khi mang thai không?

Trừ khi bác sĩ của bạn nói khác, Pepcid an toàn để dùng trong khi mang thai. “Pepcid AC tương đối an toàn để dùng trong thời kỳ mang thai mà không có rủi ro thực sự trừ khi bạn bị dị ứng với thuốc này,” Sherry Ross, MD, một OB-GYN và chuyên gia sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s cho biết.

Ngoài ra, thuốc chẹn H2 đã được sử dụng trong tất cả các tam cá nguyệt mà không có tác dụng gây quái thai, theo một bài báo trên tạp chí Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ năm 2014.

Một công cụ mà nhiều người mang thai trước đây sử dụng để theo dõi mức độ an toàn của thuốc và thuốc là danh mục xếp hạng từ Food and Drug Administration (FDA) . Hệ thống này đã gán một chữ cái (A, B, C, D, hoặc X) cho mỗi loại thuốc dựa trên mức độ an toàn của nó khi mang thai.

FDA đã ngừng sử dụng hệ thống này vào năm 2015. Tuy nhiên, nhiều người – bao gồm, có thể, OB của bạn – vẫn sẽ tham khảo hệ thống danh mục cũ này. FDA đã xếp hạng Pepcid loại B trong thời kỳ mang thai. Loại B chỉ ra rằng một loại thuốc được sử dụng thường xuyên và an toàn trong thời kỳ mang thai.

Những rủi ro của Pepcid khi mang thai?

“Không có rủi ro nào cho mẹ hoặc thai nhi”, G. Thomas Ruiz, MD, OB-GY cho biếtN lãnh đạo tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast. Mặc dù Pepcid có đi qua nhau thai, Ruiz nói rằng không có tác dụng xấu nào được biết đến ở trẻ sơ sinh.

Do những thay đổi sinh lý trong thai kỳ, Ruiz nói rằng có thể làm tăng sự thanh thải Pepcid ở thận. Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là bạn có thể cần dùng liều cao hơn. Nhưng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Mặc dù tốt nhất bạn nên tránh dùng các loại thuốc không cần thiết trong thai kỳ trừ khi được bác sĩ khuyến cáo cụ thể, Gerber cho biết dữ liệu hiện có giúp đảm bảo rằng Pepcid không dẫn đến tăng nguy cơ ở người mang thai so với người không mang thai .

Tuy nhiên, trước khi dùng Pepcid, Ross nói rằng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có tiền sử bệnh thận hoặc gan, hen suyễn, COPD hoặc các vấn đề về hô hấp.

Một số Các tác dụng phụ phổ biến hơn của Pepcid bao gồm:

 • táo bón
 • tiêu chảy
 • khô miệng
 • nhức đầu
 • buồn nôn

 • chuột rút cơ

Các biện pháp thay thế bạn có thể muốn thử trước

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm chứng ợ nóng, khó tiêu và trào ngược axit khi mang thai. Bất cứ khi nào có thể, Gerber khuyên bạn nên thử các biện pháp can thiệp này trước khi bắt đầu dùng thuốc.

Các biện pháp có thể giúp giảm chứng ợ nóng, khó tiêu hoặc trào ngược axit bao gồm:

 • Ăn nhiều bữa nhỏ một ngày thay vì ba bữa lớn.
 • Ăn gần hết lượng thức ăn của bạn trong nửa đầu ngày và ăn ít hơn vào ban đêm.
 • Ăn chậm và nhai kỹ thức ăn của bạn.
 • Tránh ăn hoặc uống đồ uống có tính axit trong tối đa 2 giờ trước khi đi ngủ.
 • Uống chất lỏng giữa các bữa ăn.
 • Tránh trái cây và nước trái cây họ cam quýt.
 • Tránh thức ăn quá béo làm chậm quá trình rỗng của dạ dày.
 • Tránh đồ uống có ga, nước sốt cà chua, thức ăn cay và đồ chiên.
 • Giữ tư thế thẳng lưng sau bữa ăn ít nhất 30 phút
 • Giảm ăn các loại gia vị nóng hoặc nước sốt nóng.
 • Ngủ với đầu giường thoải mái nghiêng. (Nếu bạn không có một trong những loại nệm ưa thích làm được điều này, hãy sử dụng gối.)

Khi nói đến thuốc không kê đơn để thử trước khi sử dụng Pepcid, Ross cho biết các sản phẩm như Tums hoặc Maalox giúp bao phủ thực quản, giảm thiểu cảm giác nóng rát. Cả hai đều an toàn trong thai kỳ.

Để có kết quả tối ưu, Ross khuyên bạn nên dùng những loại thuốc này 30 phút trước mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Hãy lưu ý rằng đôi khi các chất ức chế bơm proton như Nexium (pantoprazole) được khuyên dùng để điều trị axit trào ngược, theo Gerber. Bà nói: “Nhóm thuốc này cũng có vẻ an toàn để sử dụng trong thai kỳ nhưng chưa được nghiên cứu rộng rãi trong dân số này như các thuốc chẹn thụ thể H2 như Pepcid.

Bài học

Ợ chua và khó tiêu là những chứng bệnh thường gặp khi mang thai. Tin tốt? Bạn có các lựa chọn để điều trị tình trạng khó chịu này.

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống là hàng phòng thủ đầu tiên của bạn, nhưng nếu những điều đó không hiệu quả, các bác sĩ thường khuyên dùng sản phẩm OTC như Pepcid, an toàn để dùng trong thai kỳ.

Như thường lệ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ sản phụ khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc hoặc loại thuốc nào. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi dùng Pepcid, hãy dừng ngay và gọi cho bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *