Cách Quản lý Ảnh hưởng Tinh thần của Đa Xơ cứng: Hướng dẫn của Bạn

Bệnh đa xơ cứng (MS) không chỉ có thể gây ra các triệu chứng về thể chất mà còn gây ra những thay đổi về nhận thức – hoặc tinh thần.

Ví dụ: tình trạng này có thể ảnh hưởng đến những thứ như trí nhớ, sự tập trung , sự chú ý, khả năng xử lý thông tin và khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên và lập kế hoạch. Trong một số trường hợp, MS cũng có thể ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng ngôn ngữ.

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu thay đổi về nhận thức, điều quan trọng là phải có phương pháp chủ động để quản lý và hạn chế chúng. Nếu không được quản lý, những thay đổi về nhận thức có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống và các hoạt động hàng ngày của bạn.

Hãy đọc để tìm hiểu về một số cách bạn có thể đối phó với những ảnh hưởng tinh thần tiềm ẩn của MS.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn phát triển các triệu chứng nhận thức

Nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong trí nhớ, sự chú ý, sự tập trung, cảm xúc hoặc các chức năng nhận thức khác, hãy gọi cho bác sĩ.

Họ có thể sử dụng một hoặc nhiều xét nghiệm để hiểu rõ hơn những gì bạn đang gặp phải. Họ cũng có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm lý hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác để kiểm tra chuyên sâu hơn.

Kiểm tra nhận thức có thể giúp bác sĩ xác định những thay đổi trong khả năng nhận thức của bạn. Nó cũng có thể giúp họ xác định nguyên nhân của những thay đổi đó.

MS chỉ là một trong nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức. Trong một số trường hợp, các yếu tố sức khỏe thể chất hoặc tinh thần khác có thể đóng một vai trò nào đó.

Các triệu chứng về cảm xúc và nhận thức của MS cần chú ý có thể bao gồm:

 • gặp khó khăn khi tìm từ đúng
 • gặp khó khăn khi ra quyết định
 • khó tập trung hơn bình thường
 • gặp khó khăn khi xử lý thông tin
 • việc làm hoặc trường học bị hạ hiệu suất
 • khó khăn hơn khi thực hiện các công việc bình thường
 • thay đổi nhận thức về không gian
 • vấn đề về trí nhớ
 • thay đổi tâm trạng thường xuyên
 • hạ thấp lòng tự trọng
 • các triệu chứng trầm cảm

Hỏi bác sĩ về việc sàng lọc nhận thức

Với MS, các triệu chứng nhận thức có thể phát triển ở bất kỳ giai đoạn nào của điều kiện. Khi tình trạng bệnh tiến triển, khả năng xảy ra các vấn đề về nhận thức tăng lên. Những thay đổi về nhận thức có thể rất tinh vi và khó phát hiện.

Để xác định sớm những thay đổi tiềm ẩn, bác sĩ có thể sử dụng các công cụ tầm soát. Theo khuyến nghị mà Hiệp hội Đa xơ cứng Quốc gia đã công bố, những người bị MS nên được kiểm tra những thay đổi về nhận thức mỗi năm.

Nếu bác sĩ của bạn chưa kiểm tra những thay đổi về nhận thức của bạn, hãy hỏi họ xem đã đến lúc bắt đầu .

Thực hiện theo kế hoạch điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Để giúp hạn chế các triệu chứng nhận thức, bác sĩ có thể đề xuất một hoặc nhiều phương pháp điều trị.

Đối với Ví dụ, một số chiến lược ghi nhớ và học tập đã cho thấy hứa hẹn trong việc cải thiện chức năng nhận thức ở những người bị MS.

Bác sĩ có thể dạy bạn một hoặc nhiều bài tập “phục hồi nhận thức” đó. Bạn có thể tập các bài tập này tại phòng khám hoặc tại nhà.

Tập thể dục thường xuyên và rèn luyện sức khỏe tim mạch tốt cũng có thể tăng cường sức khỏe nhận thức tốt. Tùy thuộc vào các hoạt động hàng ngày hiện tại của bạn, bạn có thể được khuyên nên vận động nhiều hơn.

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến nhận thức hoặc sức khỏe tinh thần của bạn. Nếu bác sĩ tin rằng các triệu chứng nhận thức của bạn là tác dụng phụ của thuốc, họ có thể đề nghị thay đổi kế hoạch điều trị của bạn.

Bác sĩ cũng có thể đề xuất các phương pháp điều trị cho các tình trạng sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của bạn. Ví dụ: nếu bạn bị trầm cảm, họ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm, tư vấn tâm lý hoặc kết hợp cả hai.

Phát triển các chiến lược để đối phó với những thách thức về nhận thức

Những điều chỉnh nhỏ đối với hoạt động và môi trường của bạn có thể giúp bạn quản lý những thay đổi trong khả năng nhận thức của mình.

Ví dụ: có thể giúp:

 • nghỉ ngơi nhiều và giải lao khi bạn cảm thấy mệt mỏi
 • làm ít nhiệm vụ hơn và cố gắng tập trung vào một việc tại một thời điểm
 • hạn chế sự phân tâm bằng cách tắt ti vi, đài phát thanh hoặc các nguồn tiếng ồn xung quanh khác khi bạn đang cố gắng hoàn thành các công việc trí óc
 • ghi lại những suy nghĩ quan trọng, danh sách việc cần làm và lời nhắc vào trung tâm ltổ chức, chẳng hạn như nhật ký, chương trình làm việc hoặc ứng dụng ghi chú
 • sử dụng chương trình làm việc hoặc lịch để lập kế hoạch cho cuộc sống của bạn và theo dõi các cuộc hẹn hoặc cam kết quan trọng
 • đặt cảnh báo trên điện thoại thông minh hoặc địa điểm post-it ghi chú ở những nơi dễ nhìn thấy để nhắc nhở bạn hoàn thành công việc hàng ngày
 • yêu cầu những người xung quanh nói chậm hơn nếu bạn gặp khó khăn khi xử lý những gì họ nói

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc quản lý trách nhiệm của mình ở cơ quan hoặc ở nhà, hãy xem xét giới hạn các cam kết của bạn. Bạn cũng có thể nhờ đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình giúp đỡ.

Nếu bạn không thể làm việc được nữa do các triệu chứng về nhận thức, bạn có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp khuyết tật do chính phủ tài trợ.

Bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn với một nhân viên xã hội, người có thể giúp bạn tìm hiểu về quy trình đăng ký. Việc đến văn phòng trợ giúp pháp lý cộng đồng hoặc kết nối với tổ chức vận động cho người khuyết tật cũng có thể hữu ích.

Takeaway

Mặc dù MS có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, việc học của bạn, và các chức năng nhận thức khác, bạn có thể thực hiện các bước để quản lý những thay đổi đó. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nhận thức nào.

Họ có thể đề xuất:

 • bài tập phục hồi nhận thức
 • thay đổi chế độ dùng thuốc của bạn

  >

 • điều chỉnh các hoạt động hàng ngày của bạn
 • Bạn cũng có thể sử dụng nhiều chiến lược và công cụ khác nhau để đối phó với những thách thức về nhận thức tại nơi làm việc và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *