Cách hỗ trợ người thân vượt qua bệnh ung thư

Không phải lúc nào bạn cũng có thể nói và làm đúng, và điều đó không sao cả.

Chia sẻ trên Pinterest
FG Trade / Getty Image

Hỗ trợ một người bạn trong cơn khủng hoảng luôn là điều tôi cảm thấy tự nhiên đến với mình, nhưng khi một người bạn thân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, sự tự tin của tôi đã giảm sút.

Tôi luôn coi mình là một người biết lắng nghe và là một người tốt bụng với sự khích lệ và cái ôm nồng nhiệt – nhưng bây giờ tôi không biết mình có thể làm gì để giúp đỡ nhiều như tôi muốn.

Nhà trị liệu tâm lý Yuko Nippoda, người phát ngôn của Hội đồng Trị liệu Tâm lý Vương quốc Anh, cho biết mọi người cảm thấy như vậy sau khi được người thân chẩn đoán là điều bình thường.

Có hệ thống hỗ trợ của riêng bạn

Mặc dù một người có thể cảm thấy thoải mái hơn khi được hỗ trợ trong những cuộc đấu tranh khác trong cuộc sống, việc hỗ trợ một người thân qua khỏi bệnh ung thư có thể cảm thấy khó khăn nếu cảm thấy họ không thể liên quan đến những gì người thân yêu của họ đang trải qua.

Hơn nữa, chẩn đoán ung thư có thể cảm thấy kinh khủng – không chỉ đối với người đã được chẩn đoán mà còn đối với những người đang hỗ trợ họ. Thông thường, những người ở vị trí quan tâm cũng đang đấu tranh để đối mặt với nó.

Nippoda cho biết những cảm xúc này cần được quản lý nếu bạn muốn trở thành chỗ dựa đáng tin cậy cho người thân của mình.

“Để hỗ trợ người khác, điều quan trọng là bạn phải được hỗ trợ,” cô giải thích. “Do đó, bạn nên tham gia nhóm hỗ trợ người chăm sóc và chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người khác.”

Nếu vì bất kỳ lý do gì, bạn không có quyền tham gia nhóm hỗ trợ, hãy đảm bảo rằng bạn Nippoda khuyên bạn có thể trò chuyện thường xuyên.

Hiển thị

“Tôi ở đây vì bạn” là một lời than thở thường được thốt ra khi người thân gặp khó khăn, nhưng hãy nhớ theo dõi.

Hãy có mặt trực tiếp nếu người thân của bạn đủ sức khỏe để tiếp khách và thường xuyên kiểm tra bằng tin nhắn và cuộc gọi, tùy theo nhu cầu của họ.

“Bị ung thư là một trải nghiệm khủng khiếp và còn tồi tệ hơn khi bệnh nhân cảm thấy bị bỏ rơi, bị cô lập và cô đơn. Nippoda nói, điều quan trọng là những người chăm sóc phải chứng tỏ họ luôn ở đó.

Tóm lại, nếu bạn nói rằng bạn sẽ đến đó, hãy chắc chắn rằng bạn đang ở đó.

Tránh nói về cái chết

Nếu người thân của bạn đưa ra chủ đề này, điều quan trọng là phải nói về nó. Điều gì không hữu ích? Kể một câu chuyện về một người khác mà bạn biết bị ung thư và đã qua đời.

“Sự vô cảm này có thể khiến người bị ung thư lo lắng vô cùng,” Nippoda nói.

Hãy trung thực

Nếu bạn không biết phải nói gì hoặc làm cách nào để giúp đỡ, hãy trung thực về điều đó. Nippoda nói: Hãy nói với người thân rằng bạn muốn giúp đỡ nhưng bạn không biết phải làm gì vào lúc này.

“Khi sự trung thực xuất phát từ một điểm tích cực, nó sẽ xây dựng lòng tin”.

Hãy cẩn thận với những gì bạn chia sẻ

Một câu hỏi thường đặt ra cho những người thân yêu là: Thật vô cảm khi thảo luận về những điều sắp xảy ra trong cuộc sống của tôi, hay đó là một sự phân tâm đáng hoan nghênh và một chút nhẹ nhõm cho người thân yêu của tôi?

“Người chăm sóc có cuộc sống của riêng họ và họ có thể muốn chia sẻ những điều này với người bị ung thư,” Nippoda nói. “Đây không hẳn là điều xấu, nhưng điều quan trọng là họ không cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị bỏ rơi khi bị kể quá nhiều về cuộc sống của người chăm sóc.”

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn bè của mình hoặc người thân không muốn nghe về buổi tắm em bé mà họ phải bỏ lỡ, hãy thả nó xuống và nói về điều gì đó mà bạn và người thân có thể chia sẻ.

Cho phép người thân của bạn cảm nhận được điều gì họ đang cảm thấy

Sống chung với bệnh ung thư có thể là một chuyến tàu lượn đầy cảm xúc.

Bạn có thể khuyến khích người thân của mình tích cực trong việc “đánh bại” bệnh ung thư, nhưng trải nghiệm về bệnh ung thư lại không tích cực. Thay vào đó, hãy khuyến khích người thân yêu của bạn tiếp xúc với cảm xúc của họ, Nippoda gợi ý.

“Điều quan trọng làNếu bạn nói với họ rằng không sao cả hãy cảm thấy thất vọng vì họ đang trải qua một thời gian khó khăn, ”cô nói.

Mang lại tiếng cười

Một cách thực sự tích cực bạn có thể giúp là mang lại tiếng cười cho cuộc sống của người thân yêu của bạn.

“Bệnh nhân ung thư có thể dễ dàng cảm thấy chán nản và mức năng lượng của họ có thể rất thấp,” Nippoda nói. “Tiếng cười là một công cụ tốt để nâng cao mức năng lượng. Điều quan trọng là bệnh nhân ung thư có thể có những giây phút hạnh phúc. ”

The điểm mấu chốt

Biết cách hỗ trợ người thân vượt qua căn bệnh ung thư có thể cảm thấy như một thử thách khó khăn và đó là nhiệm vụ mà bạn chắc chắn muốn làm đúng và làm hết khả năng của mình.

Có thể không phải lúc nào bạn cũng nói và làm điều đúng, nhưng chỉ cần biết bạn ở đó và muốn làm bất cứ điều gì có thể để giúp đỡ có thể là một sự hỗ trợ to lớn cho những người mắc bệnh ung thư.


Victoria Stokes là một nhà văn đến từ Vương quốc Anh. Khi không viết về các chủ đề yêu thích, sự phát triển cá nhân và hạnh phúc của mình, cô ấy thường chúi mũi vào một cuốn sách hay. Victoria liệt kê cà phê, cocktail và màu hồng trong số những thứ cô yêu thích . Tìm cô ấy trên Instagram.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *