Aichmophobia: Sợ các vật sắc nhọn

Ám ảnh là nỗi sợ hãi tột độ đối với một số đồ vật, con người, động vật, hoạt động hoặc tình huống mà trên thực tế không quá nguy hiểm nhưng vẫn gây ra những hành vi lo lắng và tránh né.

Trong khi hầu hết mọi người đều lo lắng Đôi khi, một số chứng ám ảnh sợ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài về thể chất và tâm lý.

Những ảnh hưởng này có thể nghiêm trọng đến mức khó thực hiện các công việc hàng ngày như đi học hoặc đi làm. Chứng sợ hãi có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em.

Chứng sợ sợ hãi là chứng sợ những vật sắc nhọn. Những người bị ảnh hưởng bởi chứng sợ aichmophobia sẽ cảm thấy lo lắng, lo lắng và sợ hãi xung quanh bất kỳ vật thể sắc nhọn và có thể gây hại. Điều này có thể bao gồm bút chì, bút mực, kim, ghim, kéo và các vật dụng gia đình thông thường khác.

Chứng sợ sợ hãi cũng tương tự như các loại chứng sợ hãi khác, bao gồm chứng sợ trypanophobia và chứng sợ bụng. Tuy nhiên, những người mắc chứng trypanophobia chỉ sợ kim tiêm và các thủ thuật y tế liên quan đến kim tiêm. Đặc biệt, những người mắc chứng sợ kim tiêm sợ kim tiêm, trong khi những người mắc chứng sợ kim tiêm sợ nhiều loại vật sắc nhọn.

Aichmophobia được chẩn đoán như thế nào?

Ước tính có khoảng 10 triệu người ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi ám ảnh. Đối với một số người, nỗi sợ hãi là những khó chịu có thể kiểm soát được, thỉnh thoảng xuất hiện, chẳng hạn như khi người ta phải đi máy bay hoặc bị rút máu.

Đối với những người mắc chứng ám ảnh sợ hãi, những tình huống này gây ra chứng sợ hãi tê liệt làm gián đoạn cuộc sống. Nếu sợ hãi những vật sắc nhọn cản trở khả năng hoạt động bình thường của bạn, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần thích hợp.

Khi bạn ‘ đang được đánh giá về chứng sợ aichmophobia, họ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và xem xét tiền sử xã hội, y tế và tâm thần của bạn.

Họ có thể tham khảo Sổ tay thống kê và chẩn đoán của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ về Rối loạn tâm thần (DSM- 5). Các nghiên cứu mới hiện đang được thực hiện về cách các xét nghiệm hình ảnh như chụp PET và MRI có thể làm sáng tỏ cách cấu trúc não có thể liên quan đến việc mắc một số chứng ám ảnh sợ hãi.

Aichmophobia được điều trị như thế nào?

Giống như các loại ám ảnh cụ thể khác, loại điều trị phổ biến nhất cho chứng sợ aichmophobia là một loại liệu pháp tâm lý được gọi là liệu pháp phơi nhiễm. Liệu pháp tiếp xúc hoạt động bằng cách giúp bạn thay đổi phản ứng của mình với các vật sắc, nhọn để bạn bớt sợ chúng hơn.

Trước tiên, bạn có thể bắt đầu các buổi trị liệu phơi nhiễm bằng cách xem ảnh các con dao, sau đó ở cùng phòng với một con dao, sau đó cầm dao và sau đó dùng dao để cắt thức ăn. Các nhà khoa học gần đây đã bắt đầu khám phá tiềm năng của thực tế ảo trong việc giúp những người bị ám ảnh sợ hãi tiếp xúc với nỗi sợ của họ một cách an toàn và có kiểm soát.

Một liệu pháp tâm lý phổ biến khác cho chứng sợ aichmophobia là liệu pháp hành vi nhận thức, bao gồm việc để một người nỗi ám ảnh trong khi dạy các kỹ thuật đối phó. Những kỹ thuật đối phó này có thể giúp bạn nghĩ về chứng sợ aichmophobia của mình và cách nó ảnh hưởng đến bạn theo cách ít căng thẳng hơn.

Trong nhiều trường hợp, chỉ riêng liệu pháp tâm lý đã thành công trong việc điều trị chứng sợ aichmophobia. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cần phải kê đơn các loại thuốc làm giảm cảm giác lo lắng hoặc hoảng sợ để bạn có thể tạm thời đối phó với nỗi sợ hãi của mình trong khi điều trị. Thông thường, những loại thuốc này chỉ có tác dụng ngắn hạn đối với những tình huống đặc biệt khó khăn.

Một số loại thuốc thường được kê đơn cho chứng sợ aichmophobia bao gồm:

  • Thuốc chẹn beta. Thuốc ngăn chặn các tác động cơ thể của căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể trong quá trình tiếp xúc với chứng ám ảnh sợ hãi. Một số tác động cơ thể thường gặp bao gồm tăng nhịp tim và huyết áp, giọng nói run rẩy và chân tay yếu.
  • Thuốc an thần. Còn được gọi là benzodiazepine, những chất này có thể giúp bạn thư giãn bằng cách giảm lo lắng. Những loại thuốc này nên được sử dụng một cách thận trọng vì chúng có xu hướng gây nghiện. Những người có tiền sử nghiện rượu hoặc ma túy không nên sử dụng thuốc benzodiazepine.

chăm sóc tại nhà cho chứng ám ảnh

  • chánh niệm>
  • thư giãn>
  • thể chất>

Triển vọng của chứng sợ aichmophobia là gì?

Mục tiêu điều trị là nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách giảm bớt nỗi sợ hãi. Nó có thể được trao quyền để cảm thấy kiểm soát phản ứng của bạnion vào các vật sắc nhọn.

Nếu tiếp tục gặp sự cố, bạn có thể cân nhắc liên hệ để được trợ giúp thêm. Các nhóm tự lực hoặc hỗ trợ có thể giúp kết nối bạn với những người cũng đang gặp khó khăn trong việc đối phó với chứng sợ aichmophobia.

Khi được điều trị, hầu hết mọi người trở nên bớt lo lắng và sợ hãi xung quanh các vật sắc nhọn. Loại và thời gian điều trị phần lớn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng ám ảnh sợ hãi của bạn. Một số người cần điều trị lâu hơn hoặc chuyên sâu hơn những người khác. Nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa tâm thần nếu bạn cảm thấy chứng sợ hãi ai đang trở nên tồi tệ hơn thay vì cải thiện theo thời gian.

Khi điều trị chứng sợ aichmophobia, hãy cố gắng không né tránh các tình huống ngay cả khi chúng khiến bạn sợ hãi. Sử dụng các buổi trị liệu của bạn để phát triển các kỹ thuật đối phó khi nỗi ám ảnh sợ hãi của bạn quá lớn.

Điều quan trọng nữa là bạn phải tự chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống lành mạnh và vận động, vì khỏe mạnh có thể làm giảm lo lắng của bạn. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấc ngủ dường như làm giảm đáng kể lo lắng liên quan đến một số chứng ám ảnh sợ hãi. Tránh caffeine và các chất kích thích khác cũng có thể hữu ích trong việc hạn chế lo lắng của bạn.

Nếu bạn nhận thấy chứng sợ aichmophobia hoặc một chứng sợ khác ở con mình, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của họ để họ giới thiệu đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Bạn có thể giúp con mình đối phó bằng cách cởi mở nói về nỗi sợ hãi và cố gắng không củng cố nỗi ám ảnh cụ thể của chúng bằng cách khuyến khích chúng cố gắng vượt qua những tình huống thách thức chúng.

Cuối cùng, hãy cố gắng mô phỏng hành vi tích cực bằng cách chỉ ra cách phản ứng tốt nhất khi đối mặt với điều gì đó gây sợ hãi. Thừa nhận nỗi sợ hãi và sau đó chỉ cho họ cách vượt qua nó.

< / sang một bên>