8 lời khuyên để thêm chánh niệm vào giờ ăn của bạn

Share on Pinterest
Granger Wootz / Getty Images

Tôi xem, chuyển đổi, khi màu vàng nghệ rực rỡ chuyển thành màu trắng kem.

Sau đó, tôi thêm màu gỉ sắt và một chút hạt dẻ. Màu sắc pha trộn thành một loại thuốc nhuộm cà vạt phủ bột màu và tôi nhận thấy nó trông giống màu trắng đục đến mức nào.

Không, tôi không vẽ. Tôi đang nấu ăn.

Ngay cả một công việc tưởng như đơn giản như nấu bữa ăn tiếp theo cũng có thể trở thành cơ hội để bạn sống chậm lại và thưởng thức khoảnh khắc, nhưng việc vun đắp mối quan hệ này với việc chế biến món ăn không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Giống như nhiều bà mẹ bận rộn, đôi khi tôi không thể chờ đợi để làm chín những củ hành tây và thành phần tiếp theo trong chảo.

Có những lúc tôi không thể nói không với lò vi sóng hoặc gói gia vị trộn sẵn, bất chấp ý định tốt nhất của tôi.

Mặc dù đôi khi mọi thứ trở nên bận rộn, tôi vẫn tìm cơ hội để rèn luyện thói quen nấu nướng của mình với sự tỉnh táo.

Xét cho cùng, nếu bạn định làm điều gì đó ba lần một ngày, thì bạn cũng có thể có mặt trong khi làm việc đó!

Dưới đây là một số mẹo để thực hiện thế giới đang chờ và làm cho bữa ăn của bạn lưu tâm hơn một chút.

Đừng quá đề cao

Trước đây, tôi rất hào hứng với việc lên kế hoạch cho bữa ăn tiếp theo của mình và nghĩ ra một món ăn công phu, gồm nhiều món.

Gần như mọi lần, đều có sự cố.

Đôi khi, quá trình chuẩn bị mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​và tôi đã phục vụ bữa ăn của mình muộn 3 giờ. Trong một số trường hợp khác, tôi không căn đúng thời gian và món chính của tôi bị nguội trong khi đợi các mặt chín.

Những lần khác, mọi thứ bị đổ, quá nhiệt hoặc cháy (bao gồm cả tôi).

Để khắc phục điều này, tôi giữ nó đơn giản.

Tôi thà chế biến một món ăn ngon lành với sự hiện diện và không căng thẳng hơn là chuẩn bị sẵn bàn ăn cho toàn trang tiếp theo trong Martha Stewart Living.

Ăn cầu vồng

Một cách dễ dàng để chế biến một món ăn đơn giản và biến nó thành một bài tập trí óc là lưu ý màu sắc đi vào công thức của bạn.

Ăn thức ăn có màu be đơn sắc sẽ kém thú vị hơn ăn một chút màu xanh lá cây, một chút màu đỏ và một chùm màu vàng.

Thêm màu sắc vào bữa ăn sẽ mang lại cảm giác cho bạn vào trải nghiệm. Đôi mắt của bạn tập trung và thưởng thức thức ăn nhiều như miệng của bạn.

Ngoài ra, ăn màu sắc của bạn cũng đảm bảo bạn nhận được dinh dưỡng đa dạng và nhiều loại dinh dưỡng thực vật.

Đỏ, tím, vàng, xanh lam và thậm chí trắng thực phẩm đều cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể chúng ta cần. Một số màu trong thực phẩm thậm chí có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật .

Lần tới khi bạn làm món trứng tráng cải bó xôi, hãy dành một chút thời gian để ý rằng bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn thị giác như thế nào khi ném vào màu đỏ rực rỡ của một quả cà chua bi và màu trắng giòn của một chút Feta phô mai.

Một phần không thể thiếu của chánh niệm là tận hưởng vẻ đẹp trong những việc đơn giản hàng ngày. Tập trung vào màu sắc của thức ăn là một cách để nâng cao cảm giác của bạn đối với cảm giác thích thú trong bữa ăn.

Học cách yêu thích sự khuấy động

Đây là cách “tẩy lông, tẩy lông” khi nấu ăn.

Cho dù bạn đang di chuyển hành tây xung quanh chảo, trộn các loại gia vị vào súp hay đối với những người chuyên nghiệp thực sự, đánh kem thành lớp phủ tráng miệng sủi bọt, thì những phần nấu ăn lặp đi lặp lại là cơ hội để bạn tập trung vào, tập trung, và thưởng thức.

Vâng, chắc chắn rồi, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn bạn muốn, cánh tay của bạn có thể bị đau hoặc con bạn có thể đòi lần thứ ba khi bữa tối chuẩn bị xong.

Thay vì nhượng bộ sự thiếu kiên nhẫn của bạn, hãy sử dụng những khoảnh khắc này làm cơ hội để thể hiện và hiện diện.

Hít thở hương thơm của các loại gia vị đang sôi sùng sục, cảm nhận hơi ấm của ngọn lửa dưới chảo hoặc ngắm nhìn những bọt nước trong nước khi chúng từ từ sinh sôi.

Bằng cách giao hết mình cho nhiệm vụ, bạn có thể bắt đầu chú ý đến tất cả những điều kỳ diệu xảy ra bên dưới “công việc” nấu nướng.

Mr. Miyagi sẽ rất tự hào.

Cảm nhận cơ thể của bạn

Đó không chỉ là thực phẩm đáng để bạn quan tâm. Cơ thể ở ngay bên bạn, giúp bạn có thể chuẩn bị bữa ăn ngay từ đầu.

Khi bạn đứng trên công việc sáng tạo ẩm thực của mình, hãy dành một chút thời gian để cảm nhận đôi chân của bạn trên sàn nhà bên dưới bạn. Nếu bạn đang ngồi, hãy cảm nhận xương ngồi của bạn trên ghế.

Lưu ý cảm giác ổn định đến từ nhận thức đó. Chú ý cảm giác của cơ thể khi bạn nấu ăn.

Có phải hy vọng bụng bạn đang cồn cào không? Miệng bạn có chảy nước trong dự đoán không? Quá trình này có mang lại cho bạn cảm giác ấm áp trong lồng ngực không?

Không có câu trả lời đúng hay sai. Điều chỉnh cảm giác cơ thể khi bạn nấu ăn đơn giản là một cách khác để đưa bạn vào khoảnh khắc hiện tại.

< / sang một bên>

Để ý hơi thở của bạn

Tương tự như để ý thức về cơ thể, nấu ăn cung cấp một cơ hội tuyệt vời để nhận thấy hơi thở.

Khi đang vội vàng chuẩn bị bữa ăn, tôi nhận thấy hơi thở của mình rất nông. Điều này là do tôi tập trung vào kết quả cuối cùng hơn là cam kết với quá trình.

Khi tôi thư giãn và cho phép bản thân đắm chìm vào, hơi thở của tôi trở nên mở rộng và nhịp nhàng. Tôi cảm nhận được điều đó ở toàn bộ bụng và ngực, và bản thân hơi thở cũng mang một chất lượng ngọt ngào.

Tôi quan sát quá trình hít vào và thở ra của mình, sau đó xóa tan phần đang quan sát trong tôi và chỉ đơn giản là cảm nhận hơi thở khi nó đi vào và đi ra.

Bạn thậm chí có thể tính thời gian cho hơi thở của mình bằng một hành động, chẳng hạn như hít vào khi bạn lăn chốt lăn lên phía trên tấm nướng và thở ra khi bạn hạ xuống.

Để thời gian ngừng trôi

Điều này có thể yêu cầu dành nhiều thời gian hơn bạn thực sự cần để bạn không phải liên tục xem đồng hồ.

Bằng cách đó, bạn có thể chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác mà không có cảm giác rằng các thành viên trong gia đình đang đói đang xoay ngón tay cái và gõ vào chân của họ trong khi bạn làm việc.

Các enzym tiêu hóa được tiết ra ngay khi mắt chúng ta nhìn thấy thức ăn và mũi có mùi mùi thơm . Điều này có nghĩa là các giác quan của chúng ta đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa.

Nếu bạn đang nấu ăn cho chính mình, hãy bắt đầu trước khi bạn đói. Rất có thể bạn sẽ sẵn sàng ăn khi đồ ăn đã sẵn sàng trên bàn.

Khi cuối cùng đã đến lúc ngồi vào bữa ăn, hãy từ tốn. Nhai thức ăn một cách kỹ lưỡng và có phương pháp để bạn có thể thưởng thức từng miếng và kéo dài niềm vui khi ăn.

Hãy dành thời gian để thưởng thức các sắc thái của hương vị khi chúng chạm vào lưỡi bạn và ngửi thấy mùi hương khi chúng bay lên từ đĩa.

Đầu tư ít nhất 2 phút cho quá trình ăn uống, từ đầu đến cuối.

Đặt giai đoạn

Quy trình hóa quy trình nấu ăn từ đầu đến cuối.

Hãy bắt đầu với một bó hoa trên bàn để mang lại vẻ ấm áp trực quan cho căn phòng.

Mang đến cảm giác thính giác trong quá trình này bằng cách bật bản nhạc yêu thích của bạn và lắc lư theo khi bạn khuấy động.

Chỉ cần đảm bảo giữ nhiệt độ đủ thấp để bạn có thể nghe thấy tiếng xèo xèo, sủi bọt và tiếng thức ăn.

Những âm thanh này có thể là một loại âm nhạc, và giống như đã đề cập ở trên, bắt đầu quá trình tiêu hóa.

Tìm luồng của bạn

Dù điều đó có ích gì cho bạn, hãy để bản thân lạc lối trong quá trình này.

Trong các cuốn sách “Vượt qua sự buồn chán và lo lắng” và “Dòng chảy: Tâm lý của trải nghiệm tối ưu”, nhà tâm lý học người Mỹ gốc Hungary Mihaly Csikszentmihalyi đã định nghĩa là “trạng thái tận hưởng đỉnh cao, sự tập trung tràn đầy năng lượng và sự tập trung sáng tạo mà những người tham gia vào trò chơi người lớn trải qua, điều này đã trở thành nền tảng của một phương pháp sống sáng tạo cao.”

Một Nghiên cứu 211 cho thấy rằng các hoạt động trạng thái dòng chảy có thể dẫn đến cải thiện nhận thức ở người lớn tuổi. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng dòng chảy có thể dẫn đến cải thiện động lực, phát triển kỹ năng,hiệu suất thứ.

Công việc của Csikszentmihalyi đã được tham khảo thêm trong nghiên cứu gần đây cho biết dòng chảy thậm chí có thể được đo bằng điện não đồ (EEG), còn được gọi là phản hồi thần kinh.

Bằng cách biến việc nấu ăn của bạn thành một trò chơi, bạn có thể thấy mình đang kích hoạt một trạng thái của dòng chảy.

Biến nó thành một nghi lễ

Nấu ăn là cơ hội hàng ngày để thực hành chánh niệm. Thay vì coi đó là một việc vặt, chúng ta có thể coi nó như một cơ hội để trở nên hiện tại hơn.

Các phương pháp thực hành kết hợp thiền với các hoạt động bình thường là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất. Họ dạy chúng ta cách chìm vào khoảnh khắc hiện tại bất kể chúng ta đang làm gì.

Một trong những câu châm ngôn Phật giáo yêu thích của tôi khuyên, “Trước khi giác ngộ, hãy chặt củi, gánh nước. Sau khi giác ngộ, hãy chặt củi, gánh nước. ”

Nó ngụ ý rằng sự hiện diện không diễn ra trong những trường hợp bất thường. Thay vào đó, nó xuất hiện một cách tự phát từ sự đơn giản và kỳ diệu của cuộc sống hàng ngày.


Crystal Hoshaw là một người mẹ, nhà văn và là người tập yoga lâu năm. Cô đã giảng dạy trong các studio tư nhân, phòng tập thể dục và trong các cơ sở trực tiếp ở Los Angeles, Thái Lan và Khu vực Vịnh San Francisco. Cô chia sẻ các chiến lược chăm sóc bản thân có tâm thông qua các khóa học trực tuyến. Bạn có thể tìm thấy cô ấy trên Instagram.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *