10 lợi ích tốt nhất khi chơi cờ vua

Share on Pinterest
Hình ảnh tín dụng: kali9 / Getty Image

Trò chơi cờ vua được yêu thích trên toàn thế giới. Từ Amsterdam đến Trịnh Châu, mọi người tụ tập trong các phòng khách, quán rượu, quảng trường và thư viện để đấu trí trên bàn cờ ca rô được yêu thích.

Tại sao mọi người lại sẵn sàng dành thời gian cho trò chơi như vậy? Không nghi ngờ gì nữa, cờ vua liên quan đến một thử thách trí tuệ căng thẳng và rất tốt cho sức khỏe tâm trí của bạn.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những gì chúng ta biết về lợi ích của việc chơi cờ.

Cờ vua phát triển khả năng nhìn từ góc độ của người khác

Những người chơi cờ có kỹ năng học cách đoán trước nước đi tiếp theo của đối thủ. Để dự đoán người khác sẽ làm gì tiếp theo, người chơi phải phát triển khả năng chấp nhận quan điểm của người khác và suy ra họ có khả năng thực hiện hành động nào.

Các nhà khoa học về hành vi gọi đây là khả năng nhìn từ một góc độ khác là “trí nhớ của tâm hồn.” Đây là một khả năng cần thiết để thực hiện sự đồng cảm và xây dựng các mối quan hệ xã hội lành mạnh. 219 nghiên cứu cho thấy cờ vua phát triển khả năng nhìn nhận góc nhìn này ở trẻ em luyện tập tro choi.

Cờ vua cải thiện trí nhớ

Có thể không ngạc nhiên khi biết rằng những người chơi cờ chuyên nghiệp có kỹ năng ghi nhớ mạnh mẽ. Rốt cuộc, trò chơi liên quan đến việc ghi nhớ nhiều kết hợp di chuyển và kết quả tiềm năng của chúng.

Cũng rất thú vị khi lưu ý rằng những người chơi cờ có kinh nghiệm thể hiện hiệu suất cao hơn liên quan đến một loại hồi ức cụ thể: trí nhớ thính giác. Đây là khả năng ghi nhớ những gì bạn đã học được thông qua thính giác.

Trong một thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã so sánh khả năng thu hồi của những người chơi cờ lão luyện đến của những người không có kinh nghiệm chơi cờ. Họ nhận thấy rằng những người chơi cờ vua có khả năng nhớ lại danh sách những từ họ đã nghe tốt hơn đáng kể so với những người chưa bao giờ chơi cờ.

Những người chơi cờ thành thạo cũng có khả năng ghi nhớ và nhanh chóng nhận ra các mẫu hình ảnh tốt hơn mức trung bình. các nhà nghiên cứu nghĩ rằng việc ghi nhớ các thế cờ phức tạp.

Cờ vua giúp tăng trí thông minh của bạn

Những người có nhiều kinh nghiệm chơi cờ đã phát triển rất cao khả năng tư duy trong hai lĩnh vực (ngoài kỹ năng ghi nhớ):

 • Trí thông minh. Đây là khả năng xem xét các loại vấn đề mới và sử dụng lý luận để giải quyết chúng.
 • Tốc độ xử lý. Đây là khả năng hiểu nhanh các nhiệm vụ và phản ứng hiệu quả với các thách thức.

Phân tích tổng hợp 217 cho thấy cả hai dạng trí thông minh này đều có ở các bậc thầy cờ vua.

Cờ vua cho phép bạn bước vào trạng thái luồngÂ

Flow là một ý nghĩa sâu sắc về sự tham gia hoàn toàn, trong đó bạn đang hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất trong một nhiệm vụ đầy thử thách. Các vận động viên, nghệ sĩ và người biểu diễn thường mô tả việc bước vào một loại thời gian chênh lệch, nơi họ hoàn toàn tập trung vào nhiệm vụ trước mắt đến mức nhận thức của họ về bất cứ điều gì ngoài màn trình diễn dường như biến mất.

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu hoạt động của não đã ghi nhận rằng sóng theta được tăng độ cao trong điện não đồ (EEG) được thực hiện khi mọi người ở trong trạng thái dòng chảy. Các nghiên cứu đã chỉ ra mức độ cao tương tự của sóng theta khi quét não của những người chơi cờ có kinh nghiệm trong các trận đấu cờ ngày càng khó khăn.

< / sang một bên>

Cờ vua nâng cao khả năng sáng tạo của bạn

Các nhà nghiên cứu tại một trường học ở Ấn Độ đã kiểm tra kỹ năng tư duy sáng tạo của hai nhóm học sinh. Một nhóm đã được huấn luyện chơi cờ, còn nhóm kia thì không.

Các bài kiểm tra yêu cầu học sinh đưa ra các cách sử dụng thay thế cho các mục thông thường và giải thích các mẫu và ý nghĩa ở dạng trừu tượng. Học sinh chơi cờ vua đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cờ vua làm tăng khả năng tập luyện tư duy sáng tạo và khác biệt của học sinh.

Cờ vua giúp nâng cao kỹ năng lập kế hoạch tốt hơn

Trò chơi cờ vua được biết đến với thời gian dài im lặng suy tính, trong đó người chơi cân nhắc từng nước đi. Người chơi dành thời gian dự đoán phản ứng của đối thủ và cố gắng dự đoán mọi tình huống.

Thói quen trong tâm trí – suy ngẫm và lập kế hoạch cẩn thận – là một trong những lợi ích sức khỏe nhận thức của việc chơi cờ.

Các nhà khoa học hành vi đã cho hai nhóm người xem Tháp của bài kiểm tra ở London – một bài kiểm tra chức năng nhận thức liên quan đến chốt và hạt – và đo lường kỹ năng lập kế hoạch của họ. Nhóm thường xuyên chơi cờ vua thể hiện kỹ năng lập kế hoạch tốt hơn đáng kể so với nhóm không chơi cờ. Ngoài ra, những người trong nhóm cờ vua dành nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định trong quá trình kiểm tra.

Cờ vua có thể làm cho việc trị liệu trở nên hiệu quả hơn

Một số nhà tư vấn và nhà trị liệu chơi cờ với khách hàng như một cách để nâng cao nhận thức về bản thân và xây dựng các mối quan hệ trị liệu hiệu quả hơn.

Được coi là một chiến lược trị liệu sáng tạo, cờ vua cho phép bạn xem phản ứng của mình đối với căng thẳng và thách thức khi chúng nảy sinh trong quá trình trận đấu. Chuyên gia trị liệu của bạn có mặt để giúp bạn đánh giá phản ứng của mình và tìm hiểu thêm về lý do tại sao bạn phản ứng với các vấn đề theo cách bạn làm.

Cờ vua có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của chứng mất trí

Trong một đánh giá nghiên cứu năm 219, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các yêu cầu phức tạp về tính linh hoạt của cờ vua có thể giúp bảo vệ người cao tuổi khỏi chứng mất trí.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy trò chơi thử thách trí nhớ, tính toán, kỹ năng thị giác-không gian và khả năng tư duy phản biện, có thể giúp giảm suy giảm nhận thức và trì hoãn ảnh hưởng của chứng sa sút trí tuệ khi bạn già đi.

Cờ vua có thể cải thiện các triệu chứng của ADHDÂ

Trong 216 nghiên cứu liên quan đến 1 trẻ em độ tuổi đi học mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, các nhà nghiên cứu đã đưa việc chơi cờ vua thường xuyên theo nhiều khía cạnh phương pháp điều trị.

Những sinh viên tham gia phương pháp điều trị này đã giảm 41% cả tình trạng không chú ý và hoạt động quá mức sau quá trình điều trị.

Cờ vua điện tử có thể giúp ngăn chặn một cuộc tấn công hoảng loạn.

Chưa có bất kỳ nghiên cứu quy mô lớn nào để hỗ trợ việc sử dụng các ứng dụng cờ vua để giúp giảm các triệu chứng tấn công hoảng sợ. Trong một nghiên cứu trường hợp 217, một cá nhân từng trải qua các cơn hoảng loạn có thể sử dụng ứng dụng cờ vua trên điện thoại để tăng cảm giác bình tĩnh và ngăn không cho cơn hoảng sợ tiến triển.

Chìa khóa thành công nằm ở việc tìm ra mức độ thử thách phù hợp để thu hút sự chú ý của anh ấy và đánh lạc hướng khỏi cảm giác khó chịu. Đối với người dùng này, độ khó từ 2 đến 4 chỉ cung cấp lượng tương tác phù hợp.

Cờ vua có lợi ích đặc biệt cho trẻ em không?

Các nghiên cứu cho thấy cờ vua giúp tăng cường sự phát triển các khả năng này ở trẻ em:

 • kỹ năng giải quyết vấn đề
 • xã hội>
 • tư duy>

Bạn muốn truyền cảm hứng cho học sinh chơi cờ vua?

Các bộ phim Magnus , Brooklyn Castle The Queen of Katwe đều có sự góp mặt của những người trẻ vươn lên thành vĩ đại trong thế giới cờ vua cạnh tranh.

chơi cờ có nhược điểm nào không ?

Như với bất kỳ sở thích hoặc hoạt động nào, có thể có một số hạn chế đối với pđặt cờ. Dưới đây là một số điều cần biết nếu bạn đang nghĩ về cờ vua như một trò tiêu khiển.

Chơi cờ có thể rất căng thẳng

Những người chơi cờ cạnh tranh cảm thấy rất lo lắng về hiệu suất của họ trong các trận đấu. Một số thậm chí còn mô tả trò chơi là tra tấn tinh thần. Căng thẳng về thứ hạng hoặc hiệu suất cạnh tranh thậm chí có thể cản trở giấc ngủ lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích sự thay đổi nhịp tim trong cờ vua những người chơi tham gia giải các bài toán khó về cờ vua. Sự thay đổi nhịp tim là một chỉ số cho thấy sự gia tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và sự căng thẳng.

Ở những người chơi có kinh nghiệm, có kỹ năng, sự biến thiên nhịp tim không thay đổi ngay cả khi vấn đề trở nên khó khăn hơn – nhưng những người chơi ít kinh nghiệm hơn thì sự thay đổi nhịp tim sẽ giảm xuống. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự thay đổi này có liên quan đến việc gia tăng căng thẳng do thách thức nhận thức trong các vấn đề cờ vua.

Chơi cờ vua có thể không tăng hiệu suất bài kiểm tra nhiều lắm

Nếu bạn là một trong nhiều người phụ huynh và các nhà giáo dục đào tạo học sinh cờ vua với hy vọng trò chơi sẽ cải thiện thành tích trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn có tính năng toán học và giải quyết vấn đề, bạn có thể thất vọng về kết quả đạt được.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khi chơi cờ vua cải thiện kỹ năng nhận thức, trí nhớ và toán học, nó không nhất thiết phải chuyển thành điểm kiểm tra cao hơn. Nghiên cứu đã đưa ra nhiều kết quả khác nhau về tác động của việc chơi cờ vua đối với điểm thi.

Để trở thành chuyên gia cờ vua cần đầu tư thời gian đáng kể

Bạn phải luyện tập, cố ý , và thường là một mình, để gặt hái những lợi ích khi chơi cờ.

Những người chơi xuất sắc trong trò chơi và trải nghiệm những lợi ích về tinh thần mà trò chơi có thể kích thích, hãy đầu tư hàng giờ học tập trong suốt nhiều năm. Dù có thần đồng nhưng hầu hết mọi người đều mất nhiều năm để làm chủ cuộc chơi.

Takeaway

Cờ vua có nhiều lợi ích về nhận thức, bao gồm khả năng cải thiện:

  trí thông minh

 • sự đồng cảm
 • trí nhớ
 • lập kế hoạch>
 • sáng tạo>

Cờ vua cũng có thể giúp điều trị các triệu chứng hoặc mức độ nghiêm trọng của một số tình trạng sức khỏe, bao gồm chứng mất trí nhớ, ADHD và các cơn hoảng loạn. Ngoài ra, chơi trò chơi đầy thử thách này có thể giúp bạn tìm lại cảm giác trôi chảy hoặc cải thiện hiệu quả của các buổi trị liệu.

Nếu bạn đang coi cờ vua là một sở thích, bạn nên biết rằng việc này có thể tốn nhiều thời gian và căng thẳng, đặc biệt nếu bạn định làm chủ trò chơi hoặc tham gia các giải đấu. Liệu những nhược điểm này có lớn hơn lợi ích sức khỏe nhận thức tiềm ẩn hay không là điều bạn phải tự xác định. Đó là bước đi của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *